VỢ ỦY QUYỀN CHO CHỒNG BÁN NHÀ, ĐẤT

“ Vợ ủy quyền cho chồng bán nhà, đất có được không ? ” là câu hỏi mà Luật Ánh Sáng Việt nhận được rất nhiều của quý vị người theo dõi cũng như người mua. Vậy với bài viết này, Luật Ánh Sáng Việt sẽ giải đáp cho quý vị .

Dưới đây là một câu hỏi mới nhất của người mua đã đến tư vấn tại Luật Ánh Sáng Việt

Câu hỏi: “Vợ chồng em ở Hà Nội, hiện đang sở hữu một mảnh đất kèm nhà tại Thành phố Hồ Chí Minh. Do công việc bận rộn em không thể đi xa được nên muốn ủy quyền cho chồng toàn quyền bán nhà đất được không ạ?”

Trả lời :

Trước tiên, cần xác lập gia tài đó có phải là gia tài chung của vợ chồng bạn không .

Căn cứ vàoĐiều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014pháp luật về gia tài chung của vợ chồng như sau :

“Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

Như vậy, bạn đã xác lập được đó là gia tài chung của vợ chồng bạn .

Căn cứ theo Điều 35 Luật Hôn nhân và gia đình 2014có lao lý về việc định đoạt gia tài chung vợ chồng như sau :

“ 1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt gia tài chung do vợ chồng thỏa thuận hợp tác .2. Việc định đoạt gia tài chung phải có sự thỏa thuận hợp tác bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây :a ) Bất động sản ;b ) Động sản mà theo lao lý của pháp lý phải ĐK quyền sở hữu ;c ) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập đa phần của mái ấm gia đình. ”

Như vậy, mảnh đất kèm nhà đó chính là tài sản chung của vợ chồng bạn.

Căn cứ theo Điều 35 Luật Hôn nhân và gia đình 2014có pháp luật về việc định đoạt gia tài chung vợ chồng như sau :

“ 1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt gia tài chung do vợ chồng thỏa thuận hợp tác .2. Việc định đoạt gia tài chung phải có sự thỏa thuận hợp tác bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây :a ) Bất động sản ;b ) Động sản mà theo lao lý của pháp lý phải ĐK quyền sở hữu ;c ) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập hầu hết của mái ấm gia đình. ”Như vậy, hai vợ chồng bạn muốn chuyển nhượng ủy quyền quyền sử dụng đất và gia tài gắn liền với đất, đơn cử là ngôi nhà đó thì hai bạn phải có sự thỏa thuận hợp tác và đồng ý chấp thuận với nhau. Vì thế, bạn phải làm giấy ủy quyền vợ ủy quyền cho chồng bán nhà, đất và giấy ủy quyền đó phải được công chứng tại cơ quan công chứng .

Sau khi đã công chứng thành công hợp đồng ủy quyền thì chồng bạn có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất đó cho người khác.

Bước 1: Lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Bước 2: Công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Bước 3: Đăng ký sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *