Giấy mua đất viết tay có giá trị pháp lý không?

Căn cứ theo quy định tại điều 167 Luật Đất đai 2013, trường hợp giấy tờ mua bán nhà đất viết tay, nếu không có công chứng, chứng thực thì sẽ không có giá trị pháp lý. Nhưng nếu các bên đã thực hiện được ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì có thể yêu cầu Tòa án công nhận giao dịch này. Để tìm hiểu chi tiết hơn, bạn tham khảo phần trả lời câu hỏi
Giấy mua đất viết tay có giá trị pháp lý không?
của luật sư dưới đây.

giấy mua đất viết tay có giá trị pháp lý không

 

Câu hỏi thắc mắc

Luật sư DHLaw vui lòng cho tôi hỏi. Năm 2010, tôi có mua đất hoa màu của người hàng xóm bằng giấy tờ viết tay và xây nhà cấp 4 trên thửa đất này để ở. Vậy giấy mua đất viết tay có giá trị pháp lý không? Và tôi muốn tách thửa, rồi chuyển lên thổ cư thửa đất này có được không? Hiện tại chỗ tôi ở là khu dân cư. Cảm ơn luật sư!

Luật sư phản hồi

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới phân mục hỏi và đáp luật đất đai của DHLaw. Với vướng mắc của bạn, chúng tôi sẽ tư vấn như sau .

1./ Giá trị pháp lý của giấy mua đất viết tay

Căn cứ điểm a và d khoản 03 điều 167 luật đất đai 2013, lao lý về việc công chứng, xác nhận hợp đồng, văn bản thực thi những quyền của người sử dụng đất được thực thi như sau :

3. Việc công chứng, xác nhận hợp đồng, văn bản triển khai những quyền của người sử dụng đất được thực thi như sau :
a ) Hợp đồng chuyển nhượng ủy quyền, Tặng Ngay cho, thế chấp ngân hàng, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và gia tài gắn liền với đất phải được công chứng hoặc xác nhận, trừ trường hợp kinh doanh thương mại bất động sản lao lý tại điểm b khoản này ;

d ) Việc công chứng thực hiện tại những tổ chức triển khai hành nghề công chứng, việc xác nhận triển khai tại Ủy ban nhân dân cấp xã .
Theo pháp luật trên, hợp đồng chuyển nhượng ủy quyền quyền sử dụng đất và gia tài gắn liền với đất phải được công chứng, chứng thực tại cơ quan thẩm quyền thì mới có giá trị pháp lý. Trong trường hợp của bạn, bạn chưa nêu rõ, giấy mua đất viết tay này đã được công chứng hay chưa nên chúng tôi chưa thể khẳng định chắc chắn sách vở mua bán nhà đất mà bạn đang chiếm hữu có giá trị pháp lý hay không .

Trường hợp, giấy tờ mua đất viết tay đã được công chứng, chứng thực thì theo quy định trên là có giá trị pháp lý.

Trường hợp ngược lại, nếu chưa được công chứng, chứng thực thì giấy tờ mua bán đất của bạn sẽ bị vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức. Nhưng nếu các bên đã thực hiện được ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch, tức là bên mua đã giao được 2/3 tiền cho bên bán, bên bán đã giao đất cho bên mua sử dụng,…thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án công nhận hiệu lực của giao dịch dân sự đó theo quy định tại Khoản 2 Điều 129 Bộ Luật Dân sự 2015.

Khi được Tòa án ra quyết định hành động công nhận hiệu lực thực thi hiện hành của thanh toán giao dịch này, những bên không cần phải thực thi việc công chứng, xác nhận thì vẫn có giá trị pháp lý .

2./ Tách thửa và sang tên

Trường hợp sách vở mua đất viết tay không được công nhận bởi pháp lý, thì bạn sẽ không có quyền tách thửa so với thửa đất này .

Trường hợp ngược lại, giấy tờ viết tay có giá trị pháp lý, bạn có thể nộp hồ sơ để thực hiện thủ tục tách thửa và sang tên diện tích đất đã mua nếu đủ diện tích tối thiểu được phép tách thửa theo quy định tại địa phương nơi có đất.

Bạn tìm hiểu thêm những bài viết sau để được rõ hơn :

3./ Chuyển mục đích sử dụng đất

Việc chuyển mục tiêu sử dụng đất phải được sự được cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền nếu thuộc một trong những trường hợp theo lao lý tại Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013 như sau :

1. Các trường hợp chuyển mục tiêu sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền gồm có :
a ) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây nhiều năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy hải sản, đất làm muối ;
b ) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy hải sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy hải sản dưới hình thức ao, hồ, đầm ;
c ) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục tiêu khác trong nhóm đất nông nghiệp ;
d ) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp ;
đ ) Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất ;
e ) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở ;
… .

Việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền được cho phép bạn chuyển mục tiêu sử dụng đất hay không, thì cần phải địa thế căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, nhu yếu sử dụng đất bộc lộ trong đơn xin chuyển mục tiêu sử dụng theo pháp luật tại Điều 52 Luật Đất đai 2013 :
1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt .
2. Nhu cầu sử dụng đất biểu lộ trong dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục tiêu sử dụng đất .

Bạn có cung cấp hiện tại ở khu vực đó là khu dân cư nên có thể sẽ được chuyển mục đích sử dụng đất. Do đó, hiện nay bạn có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất từ mục đích đang sử dụng sang đất đất ở, thì bạn có thể nộp hồ sơ để xin chuyển mục đích sử dụng đất tại cơ quan tài nguyên và môi trường quận/huyện nơi có đất để làm thủ tục.

Bạn tìm hiểu thêm bài viết Hồ sơ và trình tự thực thi thủ tục quy đổi mục tiêu sử dụng đất để được rõ hơn yếu tố này .

Đơn vị tư vấn: DHLaw

Hotline: 0909 854 850.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *