hợp đồng góp vốn khi mua đất nền dự án

Đánh giá

Hiện nay, sử dụng hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án đang trở thành một hình thức đầu tư được nhiều người chú ý. Tuy nhiên, không ít người đã gặp phải những rắc rối khi trao tiền mà chưa nhận tài sản. Những điểm cần lưu ý xung quanh vấn đề

Hợp đồng góp vốn là gì ?

Hợp đồng góp vốn là hiện tượng kỳ lạ chủ góp vốn đầu tư kêu gọi vốn từ người sử dụng trải qua việc ký kết hợp đồng hợp tác góp vốn đầu tư, hợp đồng vay vốn … Khi dự án triển khai xong, người góp vốn ( người mua ) sẽ được chủ góp vốn đầu tư giao lại nền đất với rất đầy đủ hồ sơ pháp lý. Các pháp luật trong hợp đồng góp vốn thường do chủ góp vốn đầu tư và người góp vốn tự thỏa thuận hợp tác với nhau, tính đến thời hạn gần đây hợp đồng góp vốn chưa có một khuôn khổ pháp lý hoàn hảo. Vì thế, ích lợi và nghĩa vụ và trách nhiệm của những bên tham gia góp vốn cũng chưa được ngặt nghèo .

Hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án là gì?

Hình thức hợp đồng góp vốn được sử dụng khi những chủ góp vốn đầu tư cần kêu gọi nguồn vốn để triển khai dự án. Thông qua ký kết hợp đồng vay vốn, hợp đồng hợp tác góp vốn đầu tư, … người mua sẽ giao cho chủ góp vốn đầu tư một số tiền. Kèm theo đó là pháp luật họ sẽ được nhận lại đất nền trong dự án với không thiếu hồ sơ pháp lý khi dự án hoàn thành xong .

Những điều khoản trong hợp đồng này do các bên tham gia tự thỏa thuận với nhau. Theo đó, chủ đầu tư sẽ có nguồn vốn mà không cần phải đi vay lãi để đẩy nhanh tiến độ dự án. Đồng thời, người mua cũng có cơ hội mua bất động sản với giá gốc.

Tính pháp lý của hợp đồng góp vốn

Thực tế, những chủ góp vốn đầu tư không được phép bán bất động sản khi mới chỉ có trên dự án. Tuy nhiên, để triển khai kêu gọi vốn, họ đã lách luật bằng cách sử dụng hợp đồng góp vốn .
Về thực chất, đây là một loại hợp đồng mua và bán đất ở dưới dạng một loại hợp đồng khác. Thực tế đến nay chưa có một khung pháp lý đơn cử và hoàn hảo nào cho loại hợp đồng này. Do đó, việc bảo vệ quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm giữa chủ dự án và người góp vốn chưa được ngặt nghèo .

Những rủi ro có thể gặp phải khi

đầu tư với hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án

Hợp đồng này có thực chất là sự thỏa thuận hợp tác giữa hai bên tham gia. Thông thường, hợp đồng thường do chủ góp vốn đầu tư soạn thảo. Do đó, nếu người mua thiếu kinh nghiệm tay nghề hay không xem xét kỹ, rất dễ gặp phải những lao lý lỏng lẻo, gây bất lợi cho mình .
i ) Tính pháp lý chưa triển khai xong
Thực tế những pháp luật về kinh doanh thương mại bất động sản dưới hình thức này chưa được triển khai xong về pháp lý. Do đó, quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm giữa hai bên rất dễ xảy ra tranh chấp do không được ràng buộc ngặt nghèo. Khách hàng hoàn toàn có thể bị chiếm hữu vốn nếu gặp phải những nhà đầu tư không uy tín .
Hợp đồng này sống sót dưới hình thức góp vốn – hợp tác góp vốn đầu tư và phân loại doanh thu. Do đó, tranh chấp thường được giải quyết và xử lý theo hướng chia doanh thu chứ không bồi thường thiệt hại .
ii ) Có năng lực mất trắng
Các loại đất nền còn nằm trong dự án nên chưa được cấp sổ đỏ chính chủ. Các chủ dự án sẽ được cho phép người mua thanh toán giao dịch theo từng đợt dưới hình thức góp vốn. Sau mỗi lần đóng, người mua chỉ nhận được những phiếu thu chứ không phải hóa đơn của chủ dự án .
Nếu gặp phải những dự án lừa đảo, người mua sẽ mất trắng hàng loạt số tiền. Ngoài ra, nếu chủ dự án gặp phải khó khăn vất vả, không hề triển khai xong dự án, người mua cũng sẽ gặp rắc rối vì không hề nhận được gia tài trong thời hạn .
iii ) Rủi ro khi xảy ra hợp đồng vô hiệu
Nhiều người mua thiếu kinh nghiệm tay nghề trong những thanh toán giao dịch đã mắc phải yếu tố khi hợp đồng vô hiệu .
Hợp đồng sẽ bị Kết luận là vô hiệu nếu có những nội dung và mục tiêu không tuân thủ theo lao lý của pháp lý. Pháp luật không được cho phép việc mua và bán nhà đất chưa có sổ đỏ chính chủ và còn nằm trên dự án .

Do đó, nếu hợp đồng hợp tác nhưng có mục đích mua bán Bất Động Sản không được phép giao dịch thu tiền trước theo quy định tại Luật Kinh doanh Bất động sản thì sẽ bị xem là vô hiệu.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong nghành nêu trên được luật sư, chuyên viên của Công ty Luật TNHH Everest triển khai nhằm mục đích mục tiêu nghiên cứu và điều tra khoa học hoặc phổ cập kiến thức và kỹ năng pháp lý, trọn vẹn không nhằm mục đích mục tiêu thương mại .
  2. Bài viết có sử dụng những kỹ năng và kiến thức hoặc quan điểm của những chuyên viên được trích dẫn từ nguồn đáng đáng tin cậy. Tại thời gian trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý chấp thuận với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết .
  3. Trường hợp cần giải đáp vướng mắc về yếu tố có tương quan, hoặc cần quan điểm pháp lý cho vấn đề đơn cử, Quý vị vui vẻ liên hệ với chuyên viên, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp lý : 1900 6198, E-mail : [email protected].

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *