Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay

Hiện nay, đất đai đang lĩnh vực gây sốt hiện nay với những hợp đồng chuyển nhượng đất với số tiền rất lớn. Tuy nhiên, do một số nguyên nhân mà vẫn có nhiều tranh chấp xảy ra xung quanh vấn đề hình thức của hợp dồng chuyển nhượng đất có thể kể đến như viết tay. Theo quy định của pháp luật thì hình thức hợp đồng này phải được công chứng, chứng thực và đăng ký tại các cơ quan có thẩm quyền. Vậy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay thì xử lý thế nào? Có được cấp giấy chứng nhân quyền sử dụng đất không? Hãy cùng theo dõi bài viết của Công ty Luật ACC để hiểu rõ vấn đề này nhé.

Dưới đây là một số chia sẻ của chúng tôi muốn gửi tới quý độc giả về vấn đề quy định của pháp luật về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay.

1 3

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay

1. Khái niệm hợp đồng chuyển nhượng đất

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là hợp đồng theo đó người sử dụng đất ( gọi là bên chuyển quyển sử dụng đất ) chuyển giao đất và quyền sử dụng đất cho người được chuyển nhượng ( gọi là bên nhận quyền sử dụng đất ) theo những điều kiện kèm theo, nội dung, hình thức được lao lý trong Bộ luật dân sự và pháp lý về đất đai .

Theo quy định của pháp luật hiện hành, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật hiện hành thì cần phải đảm bảo cả về mặt nội dung và về hình thức. Vậy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay là một loại giao dịch nhà đất giữa bên chuyển quyền sử dụng đất và bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất được viết tay nhưng không được công chứng, chứng thực.

2. Điều kiện thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Căn cứ vào Điều 188 Luật đất đai năm 2013 pháp luật về điều kiện kèm theo chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Về nội dung, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần phải được thực thi khi :

  • Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
  • Đất không có tranh chấp;
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
  • Trong thời hạn sử dụng đất
  • Ngoài các điều kiện trên, người sử dụng đất còn phải có đủ các điều kiện theo quy định tại Điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này

Về hình thức, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng, chứng thực và đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

3. Nguyên nhân chủ yếu thực hiện giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay

  • Đầu tiên, do hiểu biết, kiến thức về pháp luật của các bên giao dịch còn hạn chế.
  • Thứ hai, do sự tin tưởng giữa các bên khi giao kết hợp đồng nên nhiều người thường xem nhẹ hình thức hợp đồng khi giao kết và rất nhiều nguyên nhân khác.
  • Thứ ba, do xem nhẹ những rủi ro có thể xảy ra khi thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay.
  • Cũng vì những lí do trên mà tình trạng xuất hiện ngày càng nhiều hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay, kéo theo đó là các vụ án tranh chấp về đất đai ngày một gia tăng.

4. Hợp đồng chuyển nhượng viết tay có được công chứng, chứng thực không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 119 Bộ luật dân sự 2015 thì hình thức giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể. Vậy hợp đồng chuyển quyền nhượng đất viết tay được xem là giao dịch dân sự được thể hiện bằng văn bản.

Cũng theo pháp luật tại khoản 2 Điều 129 Bộ luật dân sự năm ngoái pháp luật về thanh toán giao dịch dân sự vi phạm pháp luật điều kiện kèm theo có hiệu lực thực thi hiện hành về hình thức thì vô hiệu, trừ trường hợp sau : Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm lao lý bắt buộc về công chứng, xác nhận mà một bên hoặc những bên đã thực thi tối thiểu hai phần ba nghĩa vụ và trách nhiệm trong thanh toán giao dịch thì theo nhu yếu của một bên hoặc những bên, Tòa án ra quyết định hành động công nhận hiệu lực hiện hành của thanh toán giao dịch đó. trường hợp này, những bên không phải thực thi việc công chứng, xác nhận .
Vậy, nếu chứng tỏ được mình đã triển khai tối thiểu hai phần ba nghĩa vụ và trách nhiệm trong thanh toán giao dịch thì hợp đồng có hiệu lực thực thi hiện hành và không cần phải xác nhận .

5. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay có được cấp sổ đỏ không?

Hiện nay căn cứ theo quy định tại khoản 54 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, các trường hợp mà mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông qua hình thức văn bản bằng hợp đồng viết tay không có công chứng, chứng thực vẫn được đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

Thứ nhất, hộ mái ấm gia đình, cá thể hiện sử dụng đất do nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ hộ mái ấm gia đình, cá thể khác trước ngày 01/01/2008 ;

Thứ hai, hộ gia đình, cá nhân hiện sử dụng đất do nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ hộ gia đình, cá nhân khác từ 01/01/2008 đến trước 01/07/2014 dùng không có được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đã có một trong các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013 và Điều 18 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Theo đó hộ mái ấm gia đình, cá thể lúc bấy giờ đang sử dụng những thửa đất có nguồn gốc như trên thì được quyền thực thi thủ tục ĐK đất đai, ý kiến đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và gia tài khác gắn liền với đất lần đầu .
Đặc biệt trong hai trường hợp này người sử dụng đất không cần phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất từ người sử dụng đất bắt đầu mà được cấp luôn Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất lần .

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi chia sẻ về quy định của pháp luật về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay để độc giả hiểu rõ hơn về vấn đề này. Công ty Luật ACC chuyên hỗ trợ khách hàng về thủ tục về đăng ký đất đai nhanh chóng, nếu bạn có nhu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *