Hợp đồng thuê nhà ở có cần công chứng không?

Tôi đang có con đi học chuyên nghiệp tại Thành Phố Hà Nội. Hiện tại, tôi đang có nhu yếu thuê cho con tôi một căn nhà ở gần trường để cháu tiện đi lại và hoạt động và sinh hoạt. Vậy, xin hỏi luật sư hợp đồng thuê nhà giữa tôi và người cho thuê có cần công chứng hay không vì qua tìm hiểu và khám phá tôi thấy có những lao lý trái ngược trong pháp lý hiện hành ?

Nội dung này được Công ty luật Thái An tư vấn như sau:

Trong quá trình tự tìm hiểu và khám phá bạn gặp phải 1 số ít khó khăn vất vả do có những pháp luật trái ngược trong pháp lý hiện hành về yếu tố công chứng hợp đồng cho thuê nhà tại là do từ ngày 1/7/2015, Luật nhà ở mở màn có hiệu lực thực thi hiện hành, dẫn tới có sự khác nhau trong pháp luật về pháp luật về công chứng, xác nhận hợp đồng giữa Luật nhà ở năm trước và Bộ luật dân sự 2005 về hợp đồng thuê nhà, mượn nhà. Cho nên bạn đang phân vân luật nào sẽ được vận dụng ? Khi làm hợp đồng thuê nhà ở có cần phải công chứng nữa không ? Chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau :

Điều 492 – Bộ Luật Dân sự 2005 quy định về hình thức hợp đồng thuê nhà ở như sau: “Hợp đồng thuê nhà ở phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ sáu tháng trở lên thì phải có công chứng hoặc chứng thực và phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.”

Khoảng 2 Điều 122 – Luật nhà ở 2014 quy định: “Đối với trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương; mua bán, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư; góp vốn bằng nhà ở mà có một bên là tổ chức; cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.”

Bộ luật Dân sự 2005 và Luật Nhà ở năm trước là hai văn bản có giá trị pháp lý tương tự. Tuy nhiên vì Luật Nhà ở năm trước được phát hành sau nên theo pháp luật của Luật Ban hành những văn bản quy phạm pháp luật 2008, trong trường hợp những văn bản quy phạm pháp luật do cùng một cơ quan phát hành mà có lao lý khác nhau về cùng một yếu tố thì vận dụng pháp luật của văn bản được phát hành sau. Do đó, so với những hợp đồng cho thuê nhà ở được ký kết từ ngày Luật Nhà ở có hiệu lực hiện hành ( 01/7/2015 ) sẽ không bắt buộc phải công chứng, xác nhận hợp đồng, trừ trường hợp những bên có nhu yếu .
Ngoài ra, để thực thi tiềm năng đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc khoanh vùng phạm vi công dụng quản trị của Bộ Tư pháp, ngày 10/12/2010, nhà nước đã ra Nghị quyết số 52 / NQ-CP và nêu rõ tại ý a ) điểm 28 Mục III ( những thủ tục hành chính nghành nghề dịch vụ hỗ trợ tư pháp ) trong Phụ lục đính kèm như sau : Bãi bỏ lao lý bắt buộc công chứng 1 số ít hợp đồng, trong đó có hợp đồng thuê nhà ở .
Như vậy, lúc bấy giờ, hợp đồng cho thuê nhà tại, không nhờ vào vào thời hạn thuê là bao lâu đều không bắt buộc phải công chứng. Bạn hoàn toàn có thể tự lập hợp đồng cho thuê nhà ở theo thỏa thuận hợp tác với bên thuê mà không phải công chứng hợp đồng đó. Tuy nhiên, so với những trường hợp thuê nhà ở trong một thời hạn lâu bền hơn thì bạn hoàn toàn có thể xem xét công chứng để bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ, tránh trừơng hợp Hợp đồng thuê bị vô hiệu do nhiều lý dó khác nhau ví như : người cho thuê nhà không phải là chủ nhà hoặc không có thẩm quyền cho thuê …

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *