Những thủ tục cần công chứng hợp đồng thuê nhà đất mới nhất 2021

Bạn đang có nhu cầu thuê nhà, bạn đang băn khoăn về giấy tờ hợp lệ luật pháp, bạn cần được giải đáp câu hỏi có phải công chứng hợp đồng thuê nhà không?

Có cần thực hiện công chứng hợp đồng thuê nhà không?

Căn cứ khoản 2 Điều 122 Luật nhà ở năm 2014 quy định về các hợp đồng nhà ở được miễn công chứng, chứng thực:

 • Đối với trường hợp tổ chức triển khai Tặng Kèm cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương ; mua và bán, cho thuê mua nhà ở thuộc chiếm hữu nhà nước ; mua và bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở ship hàng tái định cư ; góp vốn bằng nhà ở mà có một bên là tổ chức triển khai ; cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản trị nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, xác nhận hợp đồng, trừ trường hợp những bên có nhu yếu .
 • Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là do các bên thỏa thuận; trường hợp các bên không có thỏa thuận thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm ký kết hợp đồng.”

Như vậy, theo quy định trên không bắt buộc công chứng hợp đồng thuê nhà.

cong-chung-hop-dong-thue-nha-dat

Công chứng hợp đồng thuê nhà ở đâu?

Theo điều 42 luật công chứng năm trước có nêu rõ :
Công chứng viên của tổ chức triển khai hành nghề công chứng chỉ được công chứng hợp đồng, thanh toán giao dịch về bất động sản trong khoanh vùng phạm vi tỉnh, thành phố thường trực TW nơi tổ chức triển khai hành nghề công chứng đặt trụ sở, trừ trường hợp công chứng di chúc, văn bản phủ nhận nhận di sản là bất động sản và văn bản chuyển nhượng ủy quyền tương quan đến việc thực thi những quyền so với bất động sản .
Vì vậy khi thuê nhà thì bên A và bên B phải công chứng sách vở tại văn phòng công chứng có chủ sở ở trong khoanh vùng phạm vi tỉnh, thành phố có nhà cho thuê .

Những giấy tờ cần công chứng khi thuê nhà

Bên cho thuê:

 • Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất
 • Bản sao sách vở tùy thân : Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu .
 • Giấy tờ chứng tỏ thực trạng hôn nhân gia đình ( Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân )
 • Hợp đồng thuê nhà
 • Hợp đồng chuyển nhượng ủy quyền nếu được ủy quyền

Bên thuê nhà:

 • Bản sao sách vở tùy thân : Thẻ căn cước hoặc hộ chiếu

Một số chú ý quan tâm :
Ngoài những sách vở trên thì 2 bên cần phải có phiếu nhu yếu công chứng. Trong đó có họ tên, địa chỉ người nhu yếu công chứng, nội dung công chứng, sách vở gửi kèm theo, tên tổ chức triển khai công chứng, họ tên người đảm nhiệm hồ sơ nhu yếu công chứng, thời gian tiếp đón hồ sơ .
Bản sao là bản chụp, in, hoặc bản đánh máy có nội dung y hệt như bản chính và không phải bản xác nhận .
Cần mang theo bản chính để người công chứng viên so sánh

giay-to-can-cong-chung-khi-thue-nha

Thời gian giải quyết yêu cầu về công chứng hợp đồng thuê nhà

Thông thường thời hạn để xử lý công chứng cho một hợp đồng thuê nhà sẽ chỉ diễn ra ngay trong ngày nhận hồ sơ trong trường hợp chủ thể của hợp đồng là cá thể, hộ mái ấm gia đình .

 • Trường hợp hồ sơ thuê nhà có nhiều yếu tố cần xác định thì thời hạn thao tác sẽ không quá 3 ngày thao tác kể từ ngày văn phòng công chứng nhận đủ hồ sơ hợp lệ .
 • Nếu hợp đồng thuê nhà nhu yếu công chứng có tương quan đến những chủ thể có yếu tố quốc tế như người Nước Ta định cư ở quốc tế, tổ chức triển khai hay cá thể quốc tế thì thời hạn xử lý nhu yếu sẽ không quá 5 ngày thao tác kể từ ngày đảm nhiệm đủ hồ sơ .

Thủ tục thực hiện công chứng hợp đồng thuê nhà

Khi có nhu cầu công chứng hợp đồng thuê nhà thì cần thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ công chứng hợp đồng thuê nhà

Hồ sơ để nhu yếu công chứng hợp đồng thuê nhà sẽ gồm có những sách vở sau :

 • 01 phiếu nhu yếu công chứng hợp đồng được soạn thảo theo mẫu số 01 / PYC
 • 01 bản sao CMND hoặc thẻ căn cước công dân, hộ chiếu ; trường hợp có người đại diện thay mặt đi triển khai công chứng thay thì cần phân phối bản sao chứng minh thư hoặc thẻ căn cước của người đại diện thay mặt .
 • 01 bản sao giấy ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất được cấp theo pháp luật của pháp lý
 • 01 bản hợp đồng thuê nhà ( trong trường hợp 2 bên chủ thể đã soạn thảo hợp đồng trước )
 • Bản sao những loại sách vở khác có tương quan đến hợp đồng thuê nhà mà pháp lý nhu yếu bắt buộc phải có
 • Khi nộp những sách vở là bản sao thì cá thể, tổ chức triển khai có nhu yếu công chứng bắt buộc phải xuất trình bản chính để so sánh
 • Các loại sách vở thiết yếu khác theo lao lý của pháp lý

Bước 2: Nộp hồ sơ yêu cầu công chứng

Cá nhân, tổ chức triển khai có nhu yếu công chứng hợp đồng thuê nhà thì nộp 01 bộ hồ sơ đã chuẩn bị sẵn sàng như trên tại Văn phòng hành nghề công chứng được xây dựng theo pháp luật của pháp lý Nước Ta và được cấp phép hoạt động giải trí .

Bước 3: Văn phòng công chứng thực hiện hoạt động công chứng

Kể từ khi cá thể, tổ chức triển khai nộp hồ sơ thì công chứng viên tiếp đón hồ sơ sẽ thực thi kiểm tra những loại sách vở trong hồ sơ và tính hợp pháp của những loại sách vở đó .

 • Trường hợp thấy trong hồ sơ nhu yếu có nội dung không rõ ràng, trái với pháp luật của pháp lý hoặc nhận thấy có dấu liệu rình rập đe dọa, cưỡng ép của một trong hai bên chủ thể hợp đồng thì người công chứng viên sẽ nhu yếu làm rõ yếu tố, tiến hành xác minh hoặc nhu yếu giám định. Trường hợp không làm rõ được yếu tố thì công chứng viên được quyền phủ nhận nhu yếu công chứng này .
 • trái lại nếu hồ sơ nhu yếu công chứng hợp đồng thuê nhà không thiếu và tương thích với pháp luật của pháp lý hiện hành thì công chứng viên sẽ thực thi thụ lý và ghi vào sổ công chứng .
 • Nếu hợp đồng đã được soạn thảo sẵn trước đó thì công chứng viên sẽ kiểm tra, thanh tra rà soát lại, trường hợp phát sinh sai sót thì phải chỉ rõ cho người nhu yếu công chứng để chỉnh sửa lại .

Sau quy trình chỉnh sửa, nếu những bên đã đồng ý chấp thuận và nhất chí với nội dung hợp đồng thuê nhà thì người công chứng viên sẽ ghi lời chứng và ký vào từng trang của hợp đồng .

thu-tuc-cong-chung-hop-dong-thue-nha

Lệ phí công chứng hợp đồng thuê nhà

 • Dưới 50 triệu đồng : 40 nghìn VNĐ
 • 50 – 100 triệu : 80 nghìn VNĐ
 • 100 triệu – 01 tỷ đồng : 0,08 % giá trị gia tài hoặc giá trị hợp đồng, thanh toán giao dịch
 • 01 tỷ đồng – 03 tỷ đồng : 800 nghìn đồng + 0,06 % của phần giá trị gia tài hoặc giá trị hợp đồng, thanh toán giao dịch vượt quá 01 tỷ đồng
 • 03 tỷ đồng – 05 tỷ đồng : 02 triệu đồng + 0,05 % của phần giá trị gia tài hoặc giá trị hợp đồng, thanh toán giao dịch vượt quá 03 tỷ đồng
 • 05 tỷ đồng – 10 tỷ đồng: 03 triệu đồng + 0,04% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 05 tỷ đồng

 • Trên 10 tỷ đồng : 05 triệu đồng + 0,03 % của phần giá trị gia tài hoặc giá trị hợp đồng, thanh toán giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng ( mức thu tối đa là 8 triệu đồng / trường hợp )

Lời kết

Qua bài san sẻ, chúng tôi đã đề cập đến cho bạn hàng loạt những việc cần chú ý quan tâm về yếu tố công chứng hợp đồng thuê nhà. Hy vọng rằng, bạn sẽ có một cái nhìn, cũng như có nhiều kiến thức và kỹ năng hơn, để hoàn toàn có thể dữ thế chủ động hơn trong việc đi công chứng hợp đồng thuê nhà .

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *