Dự án chiến lược (Strategic Project) là gì? Phân loại

Dự án chiến lược ( tiếng Anh : Strategic Project ) là những dự án tương hỗ cho việc thực thi tầm nhìn và những tiềm năng chiến lược dài hạn của công ty .

07-02-2020

07-02-2020

07-02-2020

07-02-2020

07-02-2020

Dự án chiến lược (Strategic Project) là gì? Phân loại - Ảnh 1.Hình minh hoạ ( Nguồn : udemy )

Dự án chiến lược

Khái niệm

Dự án chiến lược trong tiếng Anh được gọi là Strategic Project.

Dự án chiến lược là những dự án hỗ trợ cho việc thực hiện tầm nhìn và các mục tiêu chiến lược dài hạn của công ty. 

Các dự án chiến lược thường hướng đến đạt tiềm năng tăng trưởng lệch giá và thị trường .Các dự án về tăng trưởng mẫu sản phẩm mới, vận dụng công nghệ tiên tiến mới, những dự án điều tra và nghiên cứu và tăng trưởng nhằm mục đích tăng trưởng ra công nghệ tiên tiến trọn vẹn mới là ví dụ về những dự án thuộc nhóm này .

Phân loại

Tuỳ theo mức độ đổi khác và thay đổi trong loại sản phẩm và công nghệ tiên tiến sản xuất mà hoàn toàn có thể chia nhỏ những dự án chiến lược thành những nhóm dự án cụ thể hơn : những dự án nền tảng, những dự án nâng tầm, những dự án điều tra và nghiên cứu và tăng trưởng

– Các dự án nền tảng: Đây là những dự án có những sự cải tiến căn bản so với những gì mà cung ty hiện đang cung cấp ra thị trường hoặc về sản phẩm/dịch vụ hoặc về công nghệ – qui trình sản xuất. 

Đây được gọi là những dự án nền tảng chính do nó tạo ra một thế hệ mới của những mẫu sản phẩm hoặc công nghệ tiên tiến sản xuất để dựa trên đó những dự án nâng cấp cải tiến nhỏ thuộc nhóm hai đã nêu ở trên sẽ liên tục được tiến hành sau này .

Ví dụ về dự án nền tảng là một mẫu ô tô mới hoặc một sản phẩm bảo hiểm mới được đưa ra và dựa trên cơ sở đó công ty có thể giới thiệu ra nhiều chủng loại sản phẩm tương tự thuộc thế hệ sản phẩm mới này.

– Các dự án đột phá: Các dự án đột phá là những dự án liên quan đến công nghệ mới hơn so với các dự án nền tảng. 

Các dự án nâng tầm hoàn toàn có thể vận dụng công nghệ tiên tiến độc lạ hẳn so với công nghệ tiên tiến hiện đang vận dụng thông dụng trong ngành, ví dụ như công nghệ tiên tiến cáp quang dùng trong truyền số liệu hoặc xe xe hơi hoàn toàn có thể vừa chạy điện và chạy xăng .

– Các dự án nghiên cứu & phát triển: Đây là các dự án hướng tới phát triển ra công nghệ hoàn toàn mới hoặc tìm ra ứng dụng hoàn toàn mới của những công nghệ hiện có. 

Các dự án này được doanh nghiệp tiến hành nhằm mục đích tự tạo ra kỹ năng và kiến thức mới và tự tăng trưởng công nghệ tiên tiến mới cho riêng mình .Việc phân loại dự án giúp cho công ty xem xét giữa doanh thu dự kiến do dự án mang lại với mức độ rủi ro đáng tiếc khi đồng ý dự án .Dự án càng tương quan nhiều đến mức độ thay đổi trong loại sản phẩm và công nghệ tiên tiến sản xuất thường hứa hẹn mang lại doanh thu cao hơn do mẫu sản phẩm mới sẽ cạnh tranh đối đầu hơn nhưng mặt khác rủi ro đáng tiếc tiềm ẩn cũng lớn hơn .

(Tài liệu tham khảo: Quản trị dự án, TS. Nguyễn Quốc Duy, Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và đầu tư, 2012)

Diệu Nhi

Link bài gốc
https://doanhnghiep.kinhtechungkhoan.vn/du-an-chien-luoc-strategic-project-la-gi-phan-loai-4220200207220634337.htm

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *